Frame 618

Phương Thảo Phạm – “From zero to hero” – Hành trình trở thành lead team UX tại Capi Agency

Khi được hỏi là đồng nghiệp bạn ấn tượng nhất tại Capi, rất nhiều các Capier đã nhắc tới Thảo 2 (Phương Thảo Phạm), điều gì đã khiến cô gái này trở nên đặc biệt như vậy? Cùng nhau trò chuyện để khám phá thêm về cô ấy nhé!

Câu hỏi 1. Xin chào Thảo, cảm ơn bạn đã tham gia buổi phỏng vấn này. Hôm nay của bạn thế nào?

Chào Capi! Ngày hôm nay của mình thì cũng khá giống bao ngày khác thôi – chạy dự án túi bụi không ngừng nghỉ suốt 8 tiếng làm (cười). Mình cũng vừa mới được xuống hạng thành cựu F-không nữa nên thi thoảng hơi “a la đuối”, nhưng yên tâm là mình vẫn đủ sức để duy trì mức năng lượng và tập trung cao nhất cho công việc! 

Câu hỏi 2. Khi được hỏi để chọn ra một nhân viên để lại cho bạn nhiều ấn tượng trong công ty, đã có rất nhiều người nhắc đến Thảo 2. Điều này thật sự thú vị, bởi bạn mới gia nhập Capi cách đây không lâu. Vì vậy, hôm nay mình muốn nghe nhiều hơn về câu chuyện của bạn tại Capi nhé.

Tuổi đời mình ở Capi tính tới hôm nay mới tròn 5 tháng thôi. Và mình thực sự muốn cảm ơn mọi người trong công ty đã luôn dành cho mình sự tin tưởng và rất rất rất nhiều tình cảm ngay từ những ngày đầu tiên. Siêu ấm lòng luôn đó! 

Còn về câu chuyện ở Capi của mình thì nó chỉ gói gọn trong 1 từ – “D-Invest” (cười). Sau hai ngày bỡ ngỡ bước chân vào Capi thì mình đã có ngay cơ hội để tham gia vào dự án mang tiếng to – khủng – khó nhất từ trước tới nay. 5 tháng qua mình ăn ngủ cũng chỉ nghĩ tới D-Invest, tới nỗi nhiều hôm mình còn mơ thấy đang ngồi nối luồng với vẽ wireframe cơ. Mọi người thường hay trêu là mình bị ám ảnh với D-Invest quá rồi, nhưng thực sự với mình đó đơn giản chỉ là cách mình thể hiện sự tâm đắc và hết lòng của bản thân với dự án lần này. 

Câu hỏi 3. Thảo biết đến Capi như thế nào? Tại sao bạn lại quyết định apply vào công ty với vị trí UI/UX Intern? Một vị trí khác biệt với chuyên ngành của mình?

Trùng hợp là ngày mình vừa hết hợp đồng với công ty cũ cũng là ngày Capi đăng tuyển vị trí UI/UX Intern. Trước đó mình cũng đã tìm hiểu về ngành thiết kế sản phẩm cũng như công ty Capi và cảm thấy rất hứng thú. Dù ngành trước đó mình làm không phải là UX UI nhưng khi khi cơ hội đến thì mình vẫn muốn quyết tâm thử sức. Khi bước vào phòng phỏng vấn, trong tay mình chỉ có đúng niềm tin vào bản thân sẽ nỗ lực, học hỏi thật nhanh và đáp ứng được công việc trong ngành hoàn toàn mới này (thật ra là cả 1 chút kinh nghiệm về target audience research nữa haha). 

Câu hỏi 4. Ấn tượng đầu tiên của bạn tại Capi như thế nào?

Mình tin là với câu hỏi này mọi thành viên của Capi sẽ đều trả lời rằng tập thể Capi giống như một gia đình! 

Trong công việc, mọi người luôn quan tâm và hỗ trợ nhau rất nhiều. Cá nhân mình từ trước tới nay là đứa hay thích ôm việc và ngại chia sẻ, nhưng khi làm việc với một team siêu đoàn kết như ở Capi, mình đã dần học được cách tin tưởng người khác hơn. Có nhiều lần mình lúi húi nghĩ luồng chức năng ở phần này, tới khi chuyển sang phần khác đã thấy có bạn để lại note “Em nghĩ trước wireframe cho chị rồi, chị check xem đúng chưa nha. Cứ chia việc ra để mọi người cùng nghĩ cho đỡ vất chị ạ” là thấy lòng ấm ghê luôn. 

Còn ngoài giờ làm, cách Capi sinh hoạt với nhau thực sự rất vui vẻ và thoải mái làm mình nhớ đến cảm giác của thời đi học. Ai cũng đều được tặng một nickname cực độc đáo – Giáo sư Hà, Kê Trần, Mai Tây, Chuyên viên Duy, bản thân mình thì được gán cho cái tên “đội trưởng UI UI Design” 🙂 

Tới giờ trưa, mọi người luôn bỏ hết công việc đang dang dở để ngồi lại cùng nhau, tám đủ các câu chuyện trên đời, thi thoảng còn thi ăn xem ai ăn chậm hơn. Vậy nên công việc dù stress đến mấy cũng luôn có 1.5 tiếng nghỉ trưa để chúng mình cân bằng lại tinh thần. 

Câu hỏi 5. Đâu là bước ngoặt đưa Thảo đến với team UX?

Mình nhớ rằng mình chỉ ngồi copywork UI đúng 2 ngày là đã được chuyển qua team UX rồi. Thật ra ngay từ đầu mình đã hướng tới vị trí trong team UX (dù biết là rất khó haha!), nhưng tới giờ vẫn thấy lâng lâng vì được các sếp tin tưởng và giao phó cho những nhiệm vụ quan trọng. 

Câu hỏi 6. Bạn nghĩ mình phù hợp với vị trí này như thế nào?

Mình nghĩ yếu tố quan trọng nhất giúp mình có một chỗ đứng vững chãi trong team UX đó là thói quen luôn đặt câu hỏi “Tại sao?”. Mình sẽ luôn đảm bảo bản thân phải hiểu cặn kẽ vấn đề rồi mới tiến hành làm. Và cũng nhờ đó nên khi phỏng vấn người dùng và nghiên cứu về luồng các chức năng, mình cố gắng khai thác mọi thứ sâu nhất có thể, lật ngang lật ngửa vấn đề để hiểu “Tại sao nó như vậy?” chứ không chỉ đơn thuần chấp nhận ngay “Nó là như thế”. 

Nhưng tất nhiên, do tuổi nghề còn ít nên mình không tránh được những sai sót mà sau này khi nhìn lại, mình thường bảo với bạn teammate là “Nhìn xem cái thời ngây thơ tớ đã làm cái gì thế này”. Rất may là vẫn có các sếp và mọi người trong team hỗ trợ nên những lỗi sai đó của mình đã được điều chỉnh rất kịp thời, và mỗi lần sai đó mình đều note lại để đảm bảo không phạm phải lần 2. 

Câu hỏi 7. Quả thật dự án D – Invest đã giúp đội ngũ nhân sự phát triển và trưởng thành hơn rất nhiều, đối với cá nhân Thảo, dự án này đã giúp bạn học được điều gì?

Tất cả những kiến thức mình có được qua tài liệu, sách vở về ngành UX UI cũng không thể đọ được với việc được tham gia dự án lần này. Mình được quan sát quy trình thiết kế sản phẩm từ những bước đầu, trực tiếp cùng mọi người triển khai từng đầu việc. Và cũng nhờ dự án này mà mình có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều người xuất chúng trong và ngoài công ty, hiểu hơn về thế giới đầu tư – điều mà 23 năm qua mình chưa từng để ý tới. 

Ví dụ nhỏ thôi nhé – từ một người chỉ biết gửi tiết kiệm ngân hàng mà giờ mình đã biết cách đặt lệnh cổ phiếu trái phiếu, giao dịch Margin và hiểu cả các chỉ số phân tích kỹ thuật của chứng khoán luôn rồi (cười). 

Nói vui vậy thôi nhưng thực sự qua dự án D-Invest, mình còn học hỏi được thêm rất nhiều về công việc của các bộ phận khác nhau như BA, UX, UI, Dev,.. cách quản lý, vận hành dự án từ các sếp và hơn cả là cách các bạn trong team luôn nhiệt huyết, trách nhiệm và hết mình với công việc. Mình nghĩ rằng dù sau này mình có làm công việc gì thì những kỹ năng mình thu nạp được từ quá trình thực hiện dự án lần này cũng sẽ hỗ trợ mình rất nhiều.

Sắp tới, mình tin là Capi sẽ còn phát triển hơn nữa và nhận được nhiều dự án thú vị. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội học hỏi tuyệt vời cho toàn bộ thành viên trong công ty. 

Câu hỏi 9. Cộng sự của Thảo ở team UX là Cường, hai bạn đã cộng tác và làm việc như thế nào để công việc diễn ra rất trôi chảy?

Có thể nói Cường là một trong những teammate mình tâm đắc nhất khi được làm việc cùng từ trước tới nay. Cường là người nhạy bén, chịu khó và luôn có mặt để cứu cánh bất kể khi nào mình kêu lên “helpeu”. Mình có thể tự tin nói rằng cả hai làm việc rất ăn ý và bù trừ cho nhau nhiều. Đặc biệt những lần phỏng vấn người dùng, khi đó kiến thức về đầu tư của mình khá hạn hẹp nên mình tập trung làm tốt phần warm up, dẫn dắt còn Cường nhận hết những câu hỏi kỹ thuật. Ngoài ra, mình có một điểm trừ lớn đấy là hay cuống và vội, và những lúc đó thì Cường giống chiếc phanh kìm tốc độ của mình lại, giúp mình “slow down” và bình tĩnh giải quyết vấn đề. 

Mình luôn tin rằng điều quan trọng nhất khi làm việc nhóm đó là phải thấu hiểu teammate của mình ở mức độ cá nhân. Trước khi bắt tay vào làm, hãy dành chút thời gian để nhìn nhận và tìm hiểu những điểm dù là lớn hay nhỏ nhất của họ như phong cách làm việc, mức độ tập trung, sở thích âm nhạc (?!) và cả những băn khoăn, lo lắng của mỗi người để cả team có thể giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau hiệu quả.  

Câu hỏi 10. Về sếp Kiên thì sao, người trực tiếp quản lý bạn?

Mình muốn miêu tả sếp Kiên giống như một cuốn sách mình hay đọc hồi bé – “10 vạn câu hỏi vì sao”. Bất cứ câu hỏi nào của mình, anh Kiên đều có thể giải đáp (nhưng trước khi trả lời anh cứ phải trêu mình 1 cái đã cơ). Có một điều khá rõ ràng ở mình mà ai làm việc cùng cũng sẽ thấy đó là mình rất sợ sai. Nhưng ngay cả những khi mình cảm giác vô vọng nhất vì công việc quá áp lực thì cũng sẽ luôn có anh Kiên xuất hiện và cầm tay chỉ đường cho mình. Vì vậy, sau này dù việc có khó tới đâu thì mình cũng không nản chí vì biết rằng nếu có trót sai sót thì vẫn sẽ luôn có anh Kiên hỗ trợ, và không phải sai lầm nào cũng “chết người” đâu mà. Qua mỗi một lần mắc lỗi là mình lại học thêm được nhiều điều mới và tập bình tĩnh hơn với các vấn đề sau này. 

Đặc biệt hơn là ngay từ những ngày đầu, mình đã quan sát thấy anh Kiên giống y như lời đồn, đó là “Các em chỉ cần tới công ty làm việc vui vẻ thôi, còn sếp Kiên sẽ chăm sóc cho các em từ A – Z”. Chúng mình làm việc chưa bao giờ phải lo thiếu cái gì. Thiết bị máy móc đủ cả, khẩu trang sát khuẩn luôn sẵn có, chăn gối ấm áp để ngủ trưa và cả 7749 điều khác nữa. 

Đó hẳn là điều mà mọi Capier đều cảm thấy đúng không! Cảm ơn Thảo đã tham gia cuộc trò chuyện này, nhìn Thảo có thể thấy bạn đang có khoảng thời gian rất thú vị tại Capi, chúc bạn nhiều sức khoẻ và luôn cháy hết mình với công việc, tất nhiên cả những cuộc vui chơi cùng ui ui team =))))

Hiện thực hóa ý tưởng của bạn

Có một ý tưởng thực sự tuyệt vời? Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi và biến ý tưởng của bạn thành hiện thực.