Frame 618

Trang Phạm nói gì về “đưa dấu ấn cá nhân” vào từng sản phẩm

Tại Capi, Trang Phạm được nhớ đến là một cô gái hay cười và luôn mang nguồn năng lượng tích cực. Trong công việc, Trang là một nhân sự xuất sắc của team Thiết kế. Vậy điều gì làm cho cô bạn này trở nên đặc biệt, hãy cùng trò chuyện với cô ấy về “Đưa dấu ấn cá nhân vào từng sản phẩm”.

Xin chào Trang, bạn hãy giới thiệu đôi chút về bản thân

Xin chào, tôi là Trang. Mọi người ở công ty hay gọi tôi là Trang Phạm. Hiện tại tôi đang làm việc như một UX/UI Designer trong Capi Agency. Công việc chủ yếu của tôi là thiết kế giao diện người dùng.

Hôm nay chúng ta sẽ cùng trao đổi về một chủ đề đang được nhiều bạn designer quan tâm “Đưa dấu ấn cá nhân vào từng sản phẩm”, vậy theo Trang như thế nào là “Dấu ấn cá nhân”?

Với mình thì định nghĩa này có thể hiểu đơn giản là những cá tính, điểm khác biệt của bản thân. Đó là cách người khác dễ dàng nhận ra bạn trong đám đông.

Vậy thì nếu được chọn 3 tính từ để nói về cá tính của mình, bạn sẽ nói gì?

Mọi người thường nhận xét tôi là một người mạnh mẽ. Cá tính thứ hai là thẳng thắn còn thứ ba chắc là kiên trì (cười)

Bạn có thể nói rõ hơn từng nét tính cách ấy ảnh hưởng như thế nào đến phong cách làm việc và các thiết kế của bạn không?

Ba tính cách đó đã giúp tôi rất nhiều. Đầu tiên phải nói đến là tính mạnh mẽ, mạnh mẽ đối diện những khó khăn để cố gắng trở thành một người mà tôi muốn. 

Cá tính thứ 2 là thẳng thắn, tôi luôn tự nói với bản thân rằng, phải luôn tự nhận ra, thừa nhận khuyết điểm của bản thân mình, để tự đấu tranh với chính mình của ngày hôm nay và mình của ngày mai. Càng ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Còn cá tính cuối cùng kiên trì, tôi luôn suy ngẫm mọi thứ chắc chắn rồi mới bắt tay vào làm. Và luôn tự đặt ra câu hỏi cho bản thân là, liệu mình làm như vậy đã ổn chưa nhỉ? Người dùng sẽ dễ dàng thao tác sản phẩm mình làm ra chứ? Và tôi luôn muốn tìm ra câu trả lời, cũng như cách giải quyết tất cả các vấn đề dù sẽ mất khá là nhiều thời gian. Nhưng tôi sẽ tổng hợp lại những thứ mà tôi có thể tìm thấy và đưa ra đáp án nhanh nhất có thể. 

Có thể thấy trong công việc bạn sẽ là người rất thận trọng và tỉ mỉ. Như vậy đối với từng dự án bạn thường tiếp cận nó như thế nào?

Thường thì những dự án lớn tôi sẽ phải trao đổi với Leader. Còn những dự án làm việc độc lập thì sau khi nhận dự án đó thì tôi sẽ trao đổi trực tiếp với người muốn làm dự án đó, về các vấn đề như là style, bố cục… Những gì mà khách hàng muốn được thể hiện trong dự án. Sau khi trao đổi xong tôi sẽ bắt đầu đi nghiên cứu và tìm kiếm ý tưởng để lên concept và bắt tay vào làm dự án.

Ý tưởng của bạn thường đến từ đâu, hay bạn tìm kiếm ý tưởng bằng cách nào?

Ý tưởng nó đến bất ngờ lắm. Tôi có thể gặp nó ở bất cứ đâu, có thể là đang đi chơi hay đi làm một cái gì đó, hay là qua những câu chuyện hàng ngày hoặc những cuộc trao đổi với bạn bè… Thường khi tôi muốn tìm được ý tưởng, tôi sẽ phải xác định được chủ đề… Bắt đầu đến công đoạn tìm kiếm. Tôi hay tìm kiếm ý tưởng trên mấy trang Dribbble, Pinterest…

Có phong cách thiết kế nào hay điều gì ảnh hưởng/truyền cảm hứng nhiều cho các thiết kế của bạn?

Minimalist design style, đó là phong cách mà tôi vẫn luôn theo đuổi. Đơn giản và tinh tế. Đối với tôi những thiết kế tối giản ko phải là ko được chăm chút, mà ngược lại được chăm chút đến từng chi tiết, từ chọn fonts, chọn layout, chọn colors, chọn những bộ icons… Mọi thứ phải hoà nhập với nhau, những thiết kế mà tôi muốn gửi đến đó là giúp người dùng dễ nhận diện được thương hiệu của chính họ cũng như giúp người dùng có thể thao tác dễ dàng nhất có thể.

Vậy thì làm thế nào để bạn đưa được cá tính của mình vào sản phẩm mà vẫn đúng yêu cầu của khách hàng?

Tôi sẽ tìm hiểu khách hàng muốn đưa những gì vào sản phẩm này để từ đó bắt đầu đưa những giải pháp theo yêu cầu của khách hàng cùng với đó tôi thấy chỗ nào chưa thực sự ổn thì tôi sẽ nói lên cách nghĩ của mình để có thể khéo léo đưa được cá tính của bản thân vào sản phẩm nhưng vẫn đúng theo yêu cầu của khách hàng.

Đối với Trang, việc đưa “dấu ấn cá nhân” vào sản phẩm có quan trọng không?

Việc đưa ra một cái mới khác hoàn toàn với số đông đó là điều ai cũng muốn làm để đưa “ dấu ấn cá nhân của bản thân “ vào từng sản phẩm của mình.

Mới đầu chắc sẽ rất khó khăn cho nên là các bạn cứ từng chút một trau dồi, học hỏi thêm nhiều kiến thức hơn để có thể tìm ra được cá tính riêng, một màu sắc riêng của bản thân khi đưa vào từng thiết kế của mình nhé.

Xin cảm ơn Trang vì cuộc trò chuyện rất thú vị này. Chúc bạn luôn xinh đẹp và “giữ lửa” với công việc của mình!

Hiện thực hóa ý tưởng của bạn

Có một ý tưởng thực sự tuyệt vời? Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi và biến ý tưởng của bạn thành hiện thực.