Frame 618

Trò chuyện với Lương Đức – Designer tài năng tại Capi Agency

Xin chào Đức, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?

Xin chào, tôi là Lương Đức, hiện tại đang là một designer tại Capi. Công việc của tôi chủ yếu là thiết kế giao diện người dùng, ngoài ra còn nghiên cứu trải nghiệm khách hàng. Nói chung là các công việc của một UX/UI Designer.

Khi thực hiện series nhân sự tiêu biểu này, tôi đã được anh Kiên (Founder của Capi), giới thiệu bạn là một người có năng lực chuyên môn giỏi. Vậy theo bạn như thế nào là một designer có chuyên môn giỏi?

Capi Agency là một agency với dịch vụ chính là tư vấn giải pháp, thiết kế và sản xuất. Vì vậy năng lực chuyên môn ở đây được hiểu là năng lực trong khả năng tư vấn, thiết kế và sản xuất. Đối chiếu kiến thức, năng lực của bản thân với định nghĩa trên thì tôi đang thực hiện tốt vai trò tại Capi. Với khả năng giao tiếp, vốn kiến thức đủ rộng để đưa ra giải pháp, có khả năng thiết kế và nắm được quy trình sản xuất digital product.

Vậy ngoài năng lực chuyên môn, theo Đức, đâu là điểm khác biệt của bạn so với các designer khác?

Tôi xuất thân từ một người học công nghệ thông tin (CNTT) tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Vì vậy, ngoài các kỹ năng của 1 UX/UI Designer cần có thì mình có lợi thế hơn về kiến thức trong ngành công nghệ. 

Khách hàng tìm đến Capi Agency không chỉ mong muốn nhận được thiết kế giao diện sản phẩm đẹp mắt mà cốt lõi họ muốn giải quyết vấn đề đang gặp phải. Đó có thể là sản phẩm của họ nhận về phản hồi chưa tốt từ người dùng, họ thấy sản phẩm của họ chưa tối ưu về luồng người dùng, thiết kế tính năng chưa hoàn thiện… 

Để đưa ra được giải pháp tốt nhất cho khách hàng không chỉ đơn thuần là làm ra một giao diện đẹp mà cần biết phân tích, chỉ ra đâu là điểm mà khách hàng nên khắc phục. Vì vậy cần biết thêm về hệ thống của sản phẩm, về luồng người dùng. Đó là những kiến thức mà một sinh viên ngành CNTT sẽ được tiếp cận, cũng như qua kinh nghiệm tự rút ra từ bản thân mình.

Được biết khối lượng công việc ở Capi rất “khủng” , vậy làm thế nào để bạn có thể “cân” được lượng công việc khủng như vậy? 

Khác với những đơn vị khác, ở Capi không có ai “cân team” hay làm mọi việc từ a-z. Ở đây bọn mình có quy trình làm việc cụ thể như CSDP hay CQCS, vì vậy mà vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của từng vị trí đều rõ ràng. Mọi người theo quy trình mà làm. 

Về bản thân thì sau một thời gian làm việc mình biết dự án nên bắt đầu như nào, có thể lược bớt phần nào, có thể thay đổi gì, vì thế tiến hành sẽ nhanh. Kết quả là năng suất làm việc cao mà chất lượng dự án vẫn được đảm bảo.

Trong suốt thời gian làm việc tại Capi, bạn đã hỏi học và tích lũy được những kinh nghiệm gì cho bản thân?

Mình đã được học hỏi rất nhiều kiến thức và kỹ năng liên quan đến UX/UI, sản xuất phần mềm. Đặc biệt là quy trình làm việc hiệu quả. Cách làm việc giữa các designer, cách làm việc giữa vị trí designer và các vị trí khác và cách làm việc giữa agency và khách hàng. Ngoài ra còn các kiến thức liên ngành khác như  viễn thông, kế toán, logistics, tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, giáo dục, nhà hàng, khách sạn, hàng không… Do môi trường agency làm việc cho khách hàng đến từ nhiều ngành khác nhau).

Xin cảm ơn Lương Đức đã tham gia buổi phỏng vấn này, chúc bạn có một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả.

Hiện thực hóa ý tưởng của bạn

Có một ý tưởng thực sự tuyệt vời? Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi và biến ý tưởng của bạn thành hiện thực.